Bé gái 6 tuổi nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” sau khi bị gà mổ

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) xác định cháu P. (6 tuổi) bị nhiễm khuẩn Whitmore trên vết thương do gà mổ.

Ngày 25/2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết, bệnh viện vừa điều trị cho bé P. (6 tuổi, trú TP. Đồng Hới) qua cơn nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (trực khuẩn Whitmore) gây nên.

Theo đó, bé P. nhập viện vào ngày 19/1 với những biểu hiện sốt cao, viêm tấy bàn chân và đùi trái. Bệnh nhân được các bác sỹ xác định bị nhiễm khuẩn Burkholderia pseudomalei (hay còn gọi là khuẩn ăn thịt người).

Bác sỹ Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới cho biết: Chỉ sau 1 ngày nhập viện, tình trạng viêm tấy lan ra rất nhiều nơi trong cơ thể, sau đó tạo thành các ổ áp xe, nếu không điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.  

“Chúng tôi xác định đây là một ca bệnh nặng, phức tạp có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nên ngay từ đầu đã lựa chọn kháng sinh thích hợp, đồng thời tích cực làm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Sau nhiều lần nuôi cấy các dịch trong cơ thể (máu, dịch mủ từ các ổ áp xe) mới định danh được vi khuẩn gây bệnh chính là Burkholderia pseudomalei. Bệnh nhân đã tiếp tục được điều trị theo đúng phác đồ, qua hết giai đoạn tấn công của bệnh. Bệnh viện cũng đã hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Nhi Trung ương để khẳng định chẩn đoán, vấn đề điều trị tiếp theo nhằm tránh tái phát và các biến chứng cho bệnh nhân”, bác sĩ Ngọc Hân cho biết.

Cũng theo bác sĩ Hân, hiện tại bệnh nhân P. đang điều trị ổn định, xong giai đoạn tấn công và đã được ra viện, tiếp tục điều trị ngoại trú liên tục trong 3 tháng và sẽ được khám định kì để đánh giá, phòng ngừa tái phát, biến chứng…

Theo gia đình bệnh nhi P. cho biết, cháu P. hay chơi với gà và bị gà mổ có vết thương ở ngón chân một thời gian trước khi khởi phát nên dấu hiệu áp xe ở đùi. Trước đó khoảng 1 tháng, gia đình đã đưa cháu vào Huế khám và thăm bệnh, các bác sỹ đã tiến hành điều trị khoảng 12 ngày và cho thuốc về. Tuy nhiên tình trạng bệnh của cháu không thuyên giảm nên được gia đình đưa vào bệnh viện.

vi_khuan_an_thit_nguoi000

Vi khuẩn gây bệnh Whitmore có tên khoa học là Burkholderia pseudomallei, và hay được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”. Đây là vi khuẩn được tìm thấy trong đất, nước bẩn, lây trực tiếp sang người qua các vết loét, xây xước, vết thương hở của bàn tay, bàn chân hoặc do hít phải bụi của đất bị nhiễm khuẩn. Khi vào cơ thể người, vi khuẩn gây bệnh Whitmore có thể gây tổn thương áp xe ở tất cả các mô, cơ quan của cơ thể, có thể gây nhiễm trùng huyết, gây sốc nhiễm trùng…

hãy để lại bình luận